Hội thảo quốc tế về Quản trị địa phương: Lý luận và thực tiễn của Pháp và Việt Nam

Ngày 22/9/2016, tại trụ sở Bộ Nội vụ, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm Công vụ Địa phương Quốc gia, Cộng hòa Pháp và Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế về Quản trị địa phương: Lý luận và thực tiễn của Pháp và Việt Nam.
PGS. TS. Triệu Văn Cường – Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã đến dự và chủ trì Hội thảo.

PGS. TS. Triệu Văn Cường - Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội phát biểu khai mạc Hội thảo
PGS. TS. Triệu Văn Cường – Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội
phát biểu khai mạc Hội thảo

Tham dự Hội thảo về phía Việt Nam có TS. Hà Quang Ngọc – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, PGS. TS. Nguyễn Minh Phương – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, TS. Nguyễn Hữu Đức – nguyên Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ, GS. TS. Nguyễn Đăng Dung – Đại học Quốc gia Hà Nội, đại diện lãnh đạo Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Vụ Chính quyền địa phương, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu của Học viện Hành chính Quốc gia và chuyên viên một số đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ.

Về phía Pháp có ông Yves Duruflé – Tổng Thanh tra Hành chính, Bộ Nội vụ Pháp, ông Yves Nonciaux – nguyên Giám đốc cấp Vùng, Trung tâm Công vụ Địa phương Quốc gia Pháp, ông Eric Vivien – Phụ trách dự án, Văn phòng Cơ quan Đại học Pháp ngữ khu vực Châu Á -Thái Bình Dương, bà Nguyễn Thị Vĩnh Hà – Phụ trách về thể chế và hành chính, Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Triệu Văn Cường khẳng định, sự chuyển giao thẩm quyền và các nguồn lực từ chính quyền Trung ương cho chính quyền địa phương là một xu thế chung của nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay. Mục đích cuối cùng của việc làm này là nhằm xây dựng một chính quyền gần dân hơn, tạo điều kiện để người dân tham gia quản lý nhà nước và xã hội; tăng cường trách nhiệm của lãnh đạo địa phương trong ban hành và thực thi các quyết định của chính quyền. Quản trị địa phương có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì một người dân bất kỳ đều sinh sống trên địa bàn của một địa phương cụ thể và chất lượng của công tác quản trị của mỗi địa phương sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Thực chất của quản trị địa phương là quản trị công việc của các cấp lãnh thổ khác nhau.

Hiện nay, ở Việt Nam, thuật ngữ “quản trị địa phương” chưa được sử dụng nhiều, mặc dù việc phân cấp quản lý cho chính quyền địa phương và thực hiện dân chủ cơ sở đã là một phần quan trọng trong chương trình cải cách của Việt Nam trong ba thập kỷ vừa qua. Với mục đích  trao đổi kinh nghiệm về lý luận và thực tiễn quản trị địa phương của Pháp và Việt Nam, Thứ trưởng Triệu Văn Cường đề nghị các chuyên gia, nhà khoa học, các nhà quản lý, công chức, viên chức và các đại biểu tham dự Hội thảo tích cực đóng góp nhiều tham luận và ý kiến, nêu những đề xuất, giải pháp thiết thực, góp phần nâng cao hiệu quả quản trị địa phương ở Việt Nam trong tương lai, đó cũng chính là những cơ sở quan trọng để phát triển quốc gia một cách nhanh chóng, mạnh mẽ và bền vững.

Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học đã trình bày tham luận với các chủ đề như: Chính quyền địa phương của các nước phát triển, của Việt Nam và những việc cần phải nghiên cứu cải cách chính quyền địa phương ở Việt Nam (GS. TS. Nguyễn Đăng Dung); Quản trị địa phương ở Pháp (ông Yves Duruflé); Quản trị địa phương trong bối cảnh cải cách chính quyền địa phương ở Việt Nam (TS. Nguyễn Hữu Đức); Đào tạo về quản trị địa phương của Trung tâm Công vụ Địa phương Quốc gia Pháp (ông Yves Nonciaux).

Trong khuôn khổ của Hội thảo quốc tế, các đại biểu Pháp và Việt Nam đã thảo luận, phát biểu nhiều ý kiến có giá trị về các vấn đề có liên quan đến quản trị địa phương nhằm cung cấp thêm các quan điểm, cách nhìn nhận đa chiều về đề tài quản trị địa phương, đóng góp cho thành công của Hội thảo.

Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo

Tin, ảnh: Nam Phong

Ý kiến của bạn