Hà Nội đã cắt giảm hơn 170 trưởng, phó phòng!

Toàn thành phố Hà Nội đã giẳm 55 phòng ban; giảm 130 đơn vị sự nghiệp và giảm 171 trưởng phó phòng ban theo tinh thần Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị.

Chiều 17/9, đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị do ông Phạm Minh Chính – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với Thành ủy Hà Nội về kết quả thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị gắn với các nghị quyết của Trung ương về công tác cán bộ.

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Thành ủy Hà Nội
Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Thành ủy Hà Nội

Không tăng biên chế của cả hệ thống chính trị

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, khối các cơ quan trực thuộc UBND TP Hà Nội, đã hoàn thành sắp xếp, kiện toàn 22/22 Sở và tương đương. Sau sắp xếp, đã giảm được 46 phòng ban so với hiện tại, giảm thêm 6 phòng so với Thông tư liên tịch, giảm 26 trưởng phòng, 116 phó trưởng phòng. Các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở, sau rà soát, sắp xếp đã giảm từ 401 xuống còn 208 đơn vị, giảm 121 đơn vị (30,2%). Đến nay, qua rà soát, sắp xếp, toàn thành phố đã giảm được 55 phòng, ban; giảm 130 đơn vị sự nghiệp; giảm 35 trưởng phòng, ban, 136 phó phòng, ban.

Ngay cả ở khối các cơ quan Đảng, Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội của Thành phố, sau sắp xếp đến nay cũng đã giảm được 9 đầu mối phòng, ban; giảm 9 đơn vị sự nghiệp; giảm 9 cán bộ cấp trưởng phòng, ban, giảm 20 cán bộ cấp phó phòng, ban.

Hà Nội cũng đã hợp nhất Đảng bộ Khối doanh nghiệp và Đảng bộ Khối du lịch, từ 5 Đảng bộ Khối giảm còn 4 Đảng bộ Khối trực thuộc Thành ủy.

Báo cáo đoàn công tác, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, tính trong năm 2016, Hà Nội giảm 1,5% biên chế công chức được giao (141 biên chế). Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2020-2021 giảm tối thiểu 10% so với biên chế được. Dự kiến sang năm 2017, khối cơ quan Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội của thành phố sẽ giảm tiếp 69 biên chế so với hiện nay. Khối cơ quan chính quyền sẽ giảm 704 hợp đồng có chỉ tiêu đã tồn tại nhiều năm, tinh giản biên chế 115 cán bộ, công chức, viên chức.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội khẳng định, Hà Nội đảm bảo sẽ không tăng tổng biên chế của cả hệ thống chính trị, đồng thời kiên quyết sắp xếp, hợp nhất, giải thể những đơn vị sự nghiệp hoạt động không hiệu quả kéo dài hoặc chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ; tổ chức lại các đơn vị theo hướng giảm chi ngân sách, tăng dần tự chủ, tiến tới tự chủ hoàn toàn kinh phí.

Dân bức xúc chính quyền cồng kềnh

Sau khi nghe báo cáo, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cho biết, kết quả khảo sát tại một số địa phương cho thấy, vấn đề bức xúc đầu tiên mà người dân, cử tri phản ánh là bộ máy các cơ quan chồng chéo, nhiều tầng lớp, trong khi hoạt động kém hiệu lực, hiệu quả.

Một vấn đề khác cũng gây bức xúc không kém, đó là sự suy thoái về đạo đức, tác phong, lối sống. Trong khi đó, nạn tham nhũng của những người có chức, có quyền cũng là một trong những vấn đề mà người dân bức xúc, phản ánh.

Theo ông Phạm Minh Chính, tất cả thông tin trong quá trình tinh giản biên chế, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ phải minh bạch, tránh sự hiểu nhầm, xuyên tạc. Hà Nội cần tập trung vào những lĩnh vực chi tiêu nhiều ngân sách như giáo dục, y tế, thực hiện xã hội hoá các dịch vụ y tế về giáo dục…

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho rằng, muốn tăng niềm tin của nhân dân thì phải đi thẳng vào giải quyết những bức xúc mà người dân phản ánh và nếu giải quyết được tốt cơ chế vận hành, công tác cán bộ thì công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, suy thoái mới hiệu quả.

Các đại biểu gợi ý một số lĩnh vực Hà Nội cần mạnh dạn tinh giản biên chế, thay đổi mô hình hoạt động để giảm chi cho ngân sách Nhà nước, trong đó có giáo dục và y tế hiện là 2 ngành chiếm chi phí nhiều nhất (riêng TP Hà Nội mỗi năm dành trên 30% tổng chi ngân sách cho 2 lĩnh vực này).

“Chẳng hạn, có những trạm y tế ở cạnh ngay bệnh viện huyện, vẫn được trang bị đầy đủ máy móc thiết bị y tế, đủ nhân lực khám chữa bệnh như một trạm y tế cách bệnh viện đến 20-30km, như thế liệu có lãng phí?”, Trưởng đoàn kiểm tra Phạm Minh Chính đặt vấn đề.

Kết thúc buổi làm việc, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, thành công của việc thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW sẽ giúp Hà Nội khắc phục khó khăn và thách thức trong 5 năm tới.

“Nếu Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ hết sức quan trọng trong tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ thì mới có thể hoàn thành nhiệm vụ kinh tế xã hội đặt ra trong giai đoạn tiếp theo” – Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Theo http://vnmedia.vn/

Ý kiến của bạn