Hướng dẫn thủ tục thay đổi từ họ cha sang họ mẹ theo quy định mới nhất

Xin chào!Tôi là Hùng 27 tuổi và đã có gia đình, nhưng bây giờ tôi muốn đổi từ họ cha ruột sang họ mẹ ruột của tôi được không? Cha mẹ tôi có giấy đăng ký kết hôn, và nếu muốn đổi tên thì tôi cần những thủ tục gì và làm ở đâu? Mong […]

Xin chào!Tôi là Hùng 27 tuổi và đã có gia đình, nhưng bây giờ tôi muốn đổi từ họ cha ruột sang họ mẹ ruột của tôi được không? Cha mẹ tôi có giấy đăng ký kết hôn, và nếu muốn đổi tên thì tôi cần những thủ tục gì và làm ở đâu? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi !!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Anh Minh. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý :

Bộ luật dân sự năm 2015

Luật số 60/2014/QH13 của Quốc hội : LUẬT HỘ TỊCH

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

2. Luật sư tư vấn :

Theo Điều 27 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền thay đổi họ như sau:

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hộ tịch quy định điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch như sau:

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, nếu muốn tiến hành thay đổi họ thì bạn cần có sự đồng ý của bố mẹ, việc đồng ý này phải được thể hiện bằng văn bản. Ngoài ra bạn còn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

– Đơn (tờ khai) xin thay đổi, cải chính họ, tên  (theo mẫu ở UBND phường, xã).

– Giấy khai sinh bản chính .

– Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu (bản sao chứng thực).

– Các giấy tờ khác liên quan đến việc thay đổi, cải chính họ, tên .

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Vì bạn trên 14 tuổi nên cơ quan có thẩm quyền giải quyết trong trường hợp này là ủy ban nhân dân cấp huyện nơi trước đây bạn khai sinh hoặc nơi cư trú hiện tại.

Thời gian giải quyết: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trích lục cho người yêu cầu. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Về phí yêu cầu thay đổi:

Thông tư 02/2014/TT-BTC quy định đối với trường hợp cấp mới, thay đổi khai sinh cho người dưới 14 tuổi.

Trường hợp người trên 14 tuổi thì phí khi yêu cầu thay đổi thay đổi giấy khai sinh mức thu không quá 8.000 đồng

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 0210 3 818999 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự – Công ty luật TNHH Anh Minh

Ý kiến của bạn